Tin tức

Chuyên mục: Tin tức

Bạn trẻ thay áo mới cho nắp cống Sài Gòn

Dưới cái nắng oi ả, nhóm bạn năm người của Ngọc tỉ mẩn vẽ một bức tranh với những giọt nước màu xanh nước biển lên một nắp cống cùng dòng chữ Save water - Hãy bảo vệ nước.

"Chắc chắn những chiếc cống này sẽ phản đối việc chúng ta xả rác, đổ rác lên trên như nhiều người vô tâm vẫn hay làm". Đó là câu đùa vui của Thanh Ngọc (21 tuổi) đang cặm cụi vẽ những bức tranh muôn màu sắc lên các nắp hố ga xù xì quanh khu vực hồ Con Rùa (quận 3, TP.HCM) một chiều cuối tuần khiến chúng trở nên nổi bật hẳn trên những vỉa hè.

Bạn trẻ thay áo mới cho nắp cống Sài Gòn - Ảnh 1.

Ông Matt Wilson - giám đốc ngoại vụ của Heineken Việt Nam - vẽ tranh cùng các bạn trẻ quanh hồ Con Rùa - Ảnh: VŨ THỦY

"Nắp hố ga không biết nói, nhưng những bức tranh đẹp trên đó sẽ giúp chúng nói được với người đi đường, người bán hàng rong không vứt rác bừa bãi trên đường để cống nghẹt mỗi khi triều cường, trời mưa" - Ngô Thanh Tú, sinh viên năm 4 khoa thiết kế công nghiệp ĐH Tôn Đức Thắng, mê mải với một cái nắp cống trên vỉa hè bao quanh hồ Con Rùa chia sẻ.

Ngọc và Tú là hai trong số hơn 50 bạn trẻ đang tham gia chương trình bảo vệ nguồn nước "Một phút tiết kiệm, triệu niềm vui" do Heiniken Việt Nam, Công ty Thoát nước đô thị TP.HCM và Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM tổ chức vào những ngày giữa tháng 3. Đều đặn sáu ngày trong tuần, các bạn trẻ chia ra từng tốp lăn lê với sơn, cọ, những bản vẽ để tô điểm những nắp cống hằng ngày vốn đơn điệu, chẳng ai để mắt tới.

Bạn trẻ thay áo mới cho nắp cống Sài Gòn - Ảnh 2.

Nắp cống đã lột xác với những bức trang mang thông điệp ngưng xả rác đầy màu sắc - Ảnh: VŨ THỦY

Nhóm bạn Ngọc Kiều (21 tuổi) vẽ những đàn cá bơi lội tung tăng trên một nắp cống ngay trên vỉa hè đường Phạm Ngọc Thạch trong khi dòng xe cộ ngược xuôi chạy qua. Gần hai tiếng bức tranh mới hoàn thành. Nhiều người đi đường dừng xe ngắm nghía, lấy điện thoại chụp hình. "Thấy nắp cống đẹp như thế này chắc sẽ không ai nỡ đổ rác, kê xe bán hàng, đổ thức ăn thừa loang lổ trên mình nó" - Kiều bảo.

Sau sáu ngày, đi theo những nắp cống khắp các ngả đường Lê Lai, Nguyễn Trãi, Phạm Ngũ Lão, Phạm Ngọc Thạch, công trường Quốc Tế quanh hồ Con Rùa..., các bạn trẻ đã "trang điểm" cho khoảng 100 nắp cống. Tranh của các bạn là 10 bức tranh vui tươi với chủ đề về nước đã thắng giải tại cuộc thi vẽ trang trí nắp cống được tổ chức trước đó.

Bạn trẻ thay áo mới cho nắp cống Sài Gòn - Ảnh 3.

Một tranh bức tranh vui nhộn về một chú cá đeo khẩu trang - Ảnh: VŨ THỦY

Có mặt ở khu vực hồ Con Rùa cầm cọ vẽ tranh cùng một nhóm bạn trẻ, ông Matt Wilson, giám đốc ngoại vụ của Heineken Việt Nam, chia sẻ: "Chúng tôi mong muốn cộng đồng cùng thay đổi thói quen, đặc biệt là suy ngẫm về những tác động xấu của việc xả rác lên mặt cống nói riêng và xả rác bừa bãi nói chung. Nắp hầm ga cũng cần thông thoát để tránh tắc nghẽn đường thoát nước, ô nhiễm nguồn nước và ô nhiễm môi trường...

Sau khi hoàn thành 100 nắp cống, chúng tôi sẽ xem xét để mở rộng chương trình ra các tuyến đường, quận, huyện khác".

Bạn trẻ thay áo mới cho nắp cống Sài Gòn - Ảnh 4.

Những bức tranh muôn màu sắc được các bạn vẽ lên những nắp cống xù xì - Ảnh: VŨ THỦY

Với nhiều bạn trẻ, các nắp cống đẹp xinh với những bức tranh sơn ba lớp không chỉ là thông điệp bảo vệ nguồn nước, mà còn là một niềm vui bởi không ít bạn từng mơ ước phố xá Sài Gòn cũng đẹp như những con phố ở Nhật được người ta chăm chút, vẽ hoa văn lên từng nắp cống mà các bạn đọc trên báo, xem trên mạng.

Tags:

Danh mục tin

Có thể bạn quan tâm

Cung Cấp Cánh Van Ngăn Mùi Inox 304 | LH: 0395964009

TRIỆU TIẾN HOÀNG | 12/ 10/ 2022

Mũi mác gang || Giá xưởng 2022

TRIỆU TIẾN HOÀNG | 18/ 08/ 2022

Tin liên quan

Viết bình luận