Tin tức

Chuyên mục: Tin tức

TP.HCM thí điểm lắp đặt nắp hố ga ngăn mùi

Trong tháng 7/2017, TP.HCM sẽ thí điểm lắp đặt 338 nắp hố ga ngăn mùi trên 3 tuyến đường. Những hố ga này vừa có tác dụng ngăn mùi, vừa ngăn rác, giảm ngập nước…

18

Ông Bùi Văn Trường giới thiệu nắp hố ga ngăn mùi kiểu mới

Được sự chấp thuận của UBND TP, Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị vừa sản xuất thành công loại nắp hố ga ngăn mùi và có chức năng ngăn chặn rác, góp phần khơi thông dòng chảy, giảm ngập nước.

Ông Bùi Văn Trường, Trưởng phòng Quản lý vận hành hệ thống thoát nước mưa thuộc Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị cho biết, hiện nay tình trạng ngập do miệng các hố ga bị đọng rác và bốc mùi hôi thối khá phổ biến. Thời gian qua, một số lưới chắn rác bị lấy trộm cũng gây mất ATGT, rác chảy thẳng xuống lòng cống gây tắc nghẽn dòng chảy.

Do vậy, trong tháng 7, TP đã cho phép lắp đặt thử nghiệm hố ga ngăn mùi trên 338 vị trí ở 3 tuyến đường thường xuyên bị ngập, có nhiều rác tồn đọng và bị người dân lấp bít gồm: Đường Trương Định (Q.1, 3), Vĩnh Khánh (Q.4), Lê Văn Thọ (Q.Gò Vấp). “Sau khi lắp đặt thử nghiệm, công ty sẽ lắp thêm 15 tuyến đường, đến cuối năm UBND TP sẽ có đánh giá về hiệu quả việc lắp đặt. Nếu những nắp cống trên đạt hiệu quả tốt, thành phố sẽ tiến hành thay thế dần hơn 80.000 miệng hố ga thu gom nước kiểu cũ trên địa bàn”, ông Trường nói.

Theo Công ty Thoát nước đô thị, hiện nay trên địa bàn TP có 4.176km cống thoát nước, 215.128 hầm ga. Các cửa thoát nước được thiết kế theo nhiều hình dáng khác nhau đều tồn tại những hạn chế nhất định. Đa phần những thay đổi trong thiết kế mô hình miệng thu nước chỉ chú trọng đến yếu tố đảm bảo mỹ quan đô thị, ít quan tâm tới hiện tượng thủy văn, môi trường và công nghệ ngăn mùi, chưa thuận lợi trong công tác bảo dưỡng.

Với thiết kế mới, nắp hố ga ngăn mùi của Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị có nhiều ưu điểm, đảm bảo khả năng thu nước mặt của miệng thu là 0,378m2, độ dốc cửa thu lớn, đảm bảo thu nước cho trận mưa có cường độ thiết kế 5 năm. Đặc biệt, hệ thống ngăn mùi khác so với các thiết kế truyền thống, theo mô hình ngăn mùi tự hành một chiều, không phụ thuộc vào thời tiết khí hậu. Thiết kế của nắp hố ga này an toàn và mỹ quan đô thị, lưới chắn rác được thiết kế với mái dốc, đảm bảo ATGT, đặc biệt hạn chế việc người dân tự ý làm đường dẫn xe từ lòng đường lên vỉa hè gây cản trở thoát nước theo rãnh dọc.

Khi lắp đặt chiếm ít diện tích mặt đường, vỉa hè và không gian ngầm, phù hợp điều kiện mặt bằng bố trí hạ tầng và mỹ quan đô thị tại khu vực trung tâm thành phố. Vật liệu xây dựng phù hợp với môi trường, độ bền cao, chịu va đập tốt giúp đảm bảo về kết cấu và tuổi thọ công trình. Giá một hố ga từ 4,3 - 8,3 triệu đồng tùy kích thước.

Bà Nguyễn Thị Thanh, ngụ phường 8, đường Vĩnh Khánh, Q.4 cho biết: “Mấy ngày nay, cơ quan chức năng đã đến khảo sát lấy ý kiến người dân về tình hình môi trường tại các hố ga cũ để triển khai lắp hố ga ngăn mùi kiểu mới. Người dân chúng tôi rất tán thành việc TP lắp hố ga ngăn mùi thay thế hố ga cũ rất mất vệ sinh”. Theo bà Thanh, ngoài việc triển khai lắp đặt hệ thống hố ga ngăn mùi, thành phố cần có nhiều chiến dịch tuyên truyền để người dân có ý thức hơn trong việc xả rác, không để rác trên các nắp hố ga. Nếu mọi người vẫn giữ ý thức kém, cố ý vứt rác che lấp cống, dù có lắp hố ga hiện đại cũng vẫn bị tắc cống, ngập nước.

Tags:

Danh mục tin

Có thể bạn quan tâm

Cung Cấp Cánh Van Ngăn Mùi Inox 304 | LH: 0395964009

TRIỆU TIẾN HOÀNG | 12/ 10/ 2022

Mũi mác gang || Giá xưởng 2022

TRIỆU TIẾN HOÀNG | 18/ 08/ 2022

Tin liên quan

Viết bình luận